Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

21/05/2022   Carcare Saigon

Mùa mưa tạo ra nhiều khó khăn trong việc di chuyển bằng xe ô tô và đảm bảo an toàn cho bạn cũng như an toàn cho người ngồi trên xe. Đồng thời, chất lượng xe ô tô cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi thời tiết. Hãy để Carcare SaiGon chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích về chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô mùa mưa, đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của xe.

Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Những kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa mà Carcare Saigon tích lũy, không chỉ giúp bạn lưu thông an toàn, mà còn chia sẻ cho bạn những cách chăm sóc tốt cho chiếc xe của mình.

Xem thêm: Chăm sóc xe hơi theo quy trình

1. Vệ sinh xe ô tô thường xuyên

Việc rửa xe thường xuyên luôn là điều thiết yếu, đây là cách chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô. Nếu chỉ rửa nước thôi chưa đủ, vì các bụi bẩn vết bẩn do mưa gió, giông bão ảnh hưởng một phần nào tuổi thọ của xe. Chúng ta nên vệ sinh xe một cách chuẩn nhất bằng cách sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để kéo dài tuổi thọ của ngoại thất xe.

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa


Vệ sinh xe ô tô tại Carcare SaiGon

2. Vệ sinh thảm lót 

Bộ phận thảm lót là nơi dễ thấm nước nhiều do ảnh hưởng bởi mùa mưa, gây mất vệ sinh cho xe ô tô và để lâu sẽ gây ẩm mốc. Vì thế, để chọn thảm lót tốt có độ bền cao, bạn nên chọn thảm lót từ cao su, ưu điểm dễ sử dụng, chống thấm nước, chống trơn trượt và dễ dàng vệ sinh thường xuyên.

3. Vệ sinh nội thất trong xe 

Vào mùa mưa, việc nội thất xe bị ngập nước diễn ra khá phổ biến. Nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra tình trạng ẩm mốc phát triển.

Xem thêm: Vệ sinh nội thất khác với rửa xe hút bụi như thế nào?

4. Chăm sóc và bảo dưỡng dây curoa  

Mùa mưa, việc di chuyển xe trung chuyển vô cùng khó khăn và gặp trở ngại nhiều. Bộ phận dễ bám bụi bẩn là dây curoa dẫn đến trượt đai. Nên kiểm tra dây curoa thường xuyên cần được chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô ngay.

5. Chăm sóc và bảo dưỡng gầm xe 

Gầm xe là nơi tiếp xúc nhiều nhất và mức nước bẩn sẽ dễ bị hao mòn và gỉ sét. Hãy vệ sinh khi trung chuyển mỗi ngày để đảm bảo gầm xe chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt nhất.

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Vệ sinh gầm xe ô tô

6. Chăm sóc và bảo dưỡng phanh xe

Bộ phận phanh xe cũng quan trọng không kém so với dây curoa, vì hệ thống phanh sẽ dễ thấm nước và bùn đất khi trời đổ mưa. Cần chăm sóc và bảo dưỡng phanh xe kịp thời tránh tình trạng hoen gỉ, giảm đi chất lượng của phanh xe ô tô.

7. Chăm sóc và bảo dưỡng cần gạt nước

Cần gạt nước là bộ phận hỗ trợ tầm nhìn cho người lái khi điều khiển trong mùa mưa. Bạn cần bật cần gạt nước và kiểm tra các hoạt động của nó có tốt hay không. Vì sau một thời gian sử dụng, nếu không chăm sóc và bảo dưỡng sẽ dẫn đến việc nước hóa thành những vết dơ, cứng do ảnh hưởng ánh nắng mặt trời và độ ẩm không khí, khiến khả năng gạt nước giảm, gây ảnh hưởng tầm nhìn cho tài xế lái xe.
 

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Cần gạt nước xe ô tô

8. Chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe

Khi tham gia lưu thông trong mùa mưa, các tài xế rất dễ mất kiểm soát tay lái. Vậy nên, hãy chú ý kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng kỹ càng độ bào mòn của bánh và áp suất, các vết nứt của lốp xe.

9. Chăm sóc và bảo dưỡng đèn xe, kính chắn gió và cửa sổ

Trời mưa sẽ giảm đi tầm nhìn và khả năng quan sát đường đi, đặc biệt là khả năng quan sát các phương tiện đang đi ngược chiều. Việc kiểm tra đèn xe, kính chắn gió và cửa sổ sẽ đảm bảo tầm nhìn tốt hơn và giúp tài xế dễ quan sát mọi thứ xung quanh khi tham gia lưu thông.

10. Kiểm tra đầu động cơ 

Nhiều khả năng chúng ta lưu thông trong mùa mưa và gặp phải nước mưa lọt vào lọt vào dầu động cơ. Lúc này, hãy kiểm tra ngay dầu động cơ có còn màu nâu đậm đặc hay đã bị nước mưa pha lẫn dầu khiến màu sắc nhạt đi và loãng hơn. Các tài xế nên liên hệ cho Garage gần nhất để kịp thời kiểm tra đầu động cơ nếu không muốn xe bị hư và hỏng hóc bên trong. 

11. Kiểm tra nhiên liệu

Trường hợp không may nước nhỏ giọt vào nhiên liệu, hoạt động của xe ô tô rung giật, tiếng nổ phát ra không đều. Bạn hãy che chắn gắp nơi cho nhiên liệu, gặp trời mưa đừng nên bơm nhiên liệu vào mà liên hệ cho Garage gần nhất để giải cứu xe kịp thời.

Lưu ý sử dụng ô tô khi trời mưa

1. Tốc độ tham gia lưu thông an toàn và ổn định

Các bác tài không nên lái xe quá nhanh khi trời đang mưa mà nên chạy chậm hơn so với tốc độ bình thường 5-10km/h. Chú ý quan sát những diễn biến xung quanh xe ô tô để nếu xảy ra trường bất đắc dĩ còn phản ứng kịp thời.

2. Giữ khoảng cách khi đi xe

Tầm nhìn sẽ giảm đi khi tham gia lưu thông trong thời mưa, giông bão. Vì vậy, hãy quan sát kỹ và chú ý khoảng cách giữa hai xe để tránh trường va chạm nhau, xử lý kịp thời các pha tai nạn phía trước để tránh ảnh hưởng đến bản thân mình.

3. Điều khiển xe chậm và đều ga, quan sát mực nước ngập khi trời mưa 

Xe đang trung chuyển trong khu vực đông đúc mà gặp khu vực nước ngập do ảnh hưởng của trời mưa, các tài xế hãy bình tĩnh điều khiển xe chậm và đều ga. Quan sát những xe trung chuyển phía trước để tránh đi vào những hố sâu có mực nước cao.

4. Quan sát làn đường

Nên chọn đi làn đường ở giữa vì mặt đường giữa sẽ nhô cao hơn hai bên mặt đường bên cạnh. Nếu được bạn có thể đi làn giữa để tránh các khu vực ngập nước.

5. Tránh đậu xe cột điện, dưới tán cây

Mưa càng lớn, việc cây ngãy hay hay cột điện bị chập mạch thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, các tài xế nên tránh đậu xe ở dưới góc cột điện và cành cây để đảm bảo an toàn cho xe cũng như người ngồi trong xe. 

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa


Trời mưa bão dễ khiến cây xanh ngã vào xe ô tô

6. Tắt các thiết bị không cần thiết 

Bạn nên tắt hết các thiết bị cần thiết như: máy lạnh, radio,... khi tham gia lưu thông trong thời tiết mưa gió. Bởi nếu bạn lái xe qua vùng ngập nước, các thiết bị sử dụng trên xe ô tô sẽ có nguy cơ chập điện, dẫn đến cháy nổ.

7. Gọi cứu hộ khi xe chết máy

Khi xe chết máy giữa đường, hãy đẩy xe vào lề, tắt hết các thiết bị không cần thiết trong xe ô tô và gọi cho cứu hộ để kiểm tra và giải cứu cho xế hộp của bạn kịp thời.

Lời kết

Những dòng trên là những chia sẻ của Carcare Saigon về việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô đúng cách trong mùa mưa. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có được những kiến hữu ích khi tham gia giao thông trong mùa mưa này.

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng khoang máy xe ô tô đúng cách