Kiểm tra và bảo dưỡng phanh ô tô như thế nào là đúng cách?

22/07/2022   Carcare Saigon

Hệ thống phanh xe ô tô đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực cho người điều khiển xe. Giúp đảm bảo cho xe không bị trôi khi đang đỗ hay giảm tốc kịp thời trong quá trình di chuyển. Nếu không may hệ thống phanh bị hư hỏng hoặc công suất hoạt động không được tốt dẫn đến mất an toàn cho người điều khiển cũng như những người tham gia cùng.

Hơn nữa, nếu ở những con đường xấu, có nhiều ổ voi, ổ gà hay những đoạn dốc, đèo có thể xảy ra những tình huống nguy hiểm. Vậy nên việc bảo dưỡng phanh ô tô thường xuyên là điều hết sức cần thiết mà bạn nên chủ động. Hãy để Carcare SaiGon tư vấn giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình bảo dưỡng phanh ô tô. 

kiem-tra-va-bao-duong-phanh-o-to-nhu-the-nao-la-dung-cach

Hệ thống phanh ô tô

Nguyên nhân phanh xe ô tô bị hư hỏng

Xuyên suốt quãng đường vận hành xe ô tô chịu các tác động từ bên ngoài là điều khó tránh khỏi. Lượng bụi bẩn dễ len lỏi vào ngóc ngách nhỏ của hệ thống phanh hay gặp thời tiết mưa bão bùn đất cũng là tác nhân chính.

Dần theo thời gian, các chi tiết trong hệ thống phanh rất dễ bị gỉ sét nếu không được bảo dưỡng. Và trở thành nguy cơ tiềm ẩn khiến cho hệ thống phanh hoạt động không chính xác, gây mất kiểm soát quá trình điều khiển xe. Đặc biệt là những cung đường quanh co, đổ dốc nhiều hay trên cao tốc nếu hệ thống phanh bị lỗi thì rất khó xử lý được tình huống. 

Ngoài ra, các phanh trống ở bánh sau xe xuất hiện âm thanh lạ khi phanh bị kẹt hoặc đang thao tác nhấn phanh. Tức là, thiết bị phanh đã gặp trục trặc cần được xử lý do bị ăn mòn hay lượng dầu bôi trơn đã bị cạn kiệt. 

Quy trình kiểm tra và bảo dưỡng phanh ô tô đúng cách

Kiểm tra và bảo dưỡng phanh ô tô đúng cách như một thủ tục cần phải thực hiện đối với bất cứ người chủ xe nào. Không chỉ đảm bảo được hệ thống phanh kiên định mà còn nâng cao được mức độ an toàn cho người điều khiển và cả người đồng hành. Giải pháp tối ưu nhất là cần sử dụng một số dung dịch bảo dưỡng phanh ô tô chất lượng. Không chỉ làm sạch các vết bẩn mà còn hạn chế được các tác nhân gây hại ảnh hưởng đến hệ thống phanh xe.

1/ Kiểm tra phanh xe ô tô 

Kiểm tra hiện trạng phanh xe ô tô cũng là một thao tác giúp tối giản đi các tình huống xấu có thể gặp phải. Để làm được điều này, Carcare SaiGon sẽ hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống phanh xe ô tô như sau:

  • Nhấn thử chân phanh trước khi xe khởi hành để kiểm tra mức độ an toàn.
  • Kiểm tra dầu phanh, má phanh.
  • Kiểm tra âm thanh hệ thống phanh. 
  • Rà láng đĩa phanh.
  • Kiểm tra hệ thống đèn báo ABS.

Đây là những bước đơn giản mà Carcare SaiGon gợi ý để giúp bạn có thể kiểm tra được tình trạng phanh xe của mình. 

Xem thêm Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

2/ Quy trình bảo dưỡng phanh xe ô tô 

Bảo dưỡng phanh ô tô như một bức tường chắn bảo vệ cho chúng ta mỗi khi tham gia giao thông. Rất nhiều tình huống xảy ra cần phải xử lý kịp thời đòi hỏi hệ thống phanh xe hoạt động hiệu quả. Tuy sẽ tốn một chút thời gian để bảo trì phanh nhưng đổi lại sự an toàn đến hàng giờ. Quy trình bảo dưỡng được tiến hành trong 6 bước:

Bước 1: Tháo ốc phía sau của bộ giá phanh

Cờ lê chuyên dụng là một công cụ không thể thiếu để thực hiện thao tác tháo ốc phía sau giá phanh một cách thuận tiện. Hãy rút chốt cắm ra nếu xe có hệ thống cảm biến độ mòn. Và nhấc bộ giá đỡ ra khỏi đĩa phanh và sau cùng là tháo đến các má phanh. 

Bước 2: Rút suốt trượt ở bên ngoài đĩa phanh

Khi các bộ phận suốt trượt bên ngoài đĩa phanh được tháo rời, hãy tỉ mỉ giữ chúng lại bằng cách cho vào một chiếc hộp riêng để tránh bị nhầm lẫn.

Bước 3: Vệ sinh phanh ô tô bằng dung dịch 

Hãy sử dụng dung dịch vệ sinh phanh ô tô chuyên dụng cho chiếc cùm đỡ má phanh, giá đỡ phanh. Lau chùi sạch lượng bụi bẩn, gỉ sắt trong các góc nhỏ, khe rãnh của bộ giá đỡ. 

Bước 4: Tiến hành bôi mỡ lên phanh 

Để giảm bớt tiếng rít, tăng độ cứng, tuổi thọ cho má phanh hãy dùng mỡ bò chuyên dụng. 

Bước 5: Hoàn tất quy trình bảo dưỡng phanh ô tô

Lắp ráp các chi tiết vào nguyên vị trí ban đầu lần lượt theo thứ tự: Bộ cùng phanh - má phanh - bộ giá phanh - siết chặt con ốc và  và cuối cùng cắm lại đường dây hệ thống cảm biến. 

Bước 6: Tiến hành lắp bánh xe lại

Lắp bánh xe, lắp lại các con ốc đã tháo ra. Hạ kính để bánh xe chạm xuống đất. Siết chặt các ốc bánh xe.

Phần kết

Hy vọng rằng với những thông tin về quy trình bảo dưỡng phanh xe ô tô đúng cách mà Carcare SaiGon cung cấp sẽ cung cấp cho bạn những nội dung thật hữu ích.

Xem thêm Cần lưu ý điều gì khi bảo dưỡng xe ô tô?