Lý do vì sao phải dọn vệ sinh nội thất ô tô định kỳ?

12/04/2023   Hương Xuân

Một chiếc xe sạch thoải mái cho người dùng thì chỉ sạch bên ngoài với lớp sơn bóng loáng thôi là chưa đủ mà còn phải cả ở bên trong. Bạn không nên có suy nghĩ là khi di chuyển trên đường với 4 cửa xe được đóng kín thì sẽ không có bụi bẩn, vi khuẩn. Thông qua bài viết dưới đây hãy cùng CarCare Saigon tìm hiểu lý do vì sao phải dọn nội thất ô tô định kỳ nhé!

Những lí do bạn phải vệ sinh nội thất ô tô định kỳ ?

Nhiều chủ xe có suy nghĩ rằng không cần thiết phải dọn nội thất ô tô xe hơi bởi xe kín thì bụi bẩn không chui vào sao bẩn được, chỉ cần vệ sinh đơn giản dọn rác lâu ngày trong xe. Tuy nhiên đây chính một trong những sai lầm khiến chiếc xe của bạn ngày càng xuống cấp!

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn cũng như các vụn thức ăn thừa, mồ hôi…sẽ bám vào nội thất xe khiến xe bốc mùi hôi khó chịu. Cộng thêm với thời tiết nắng mưa bất chợt càng làm cho mùi bên trong xe mạnh mẽ hơn. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, chúng sẽ hình thành nên các tác nhân gây bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng

Với các dòng xe được trang bị ghế nỉ thì việc vệ sinh sẽ diễn ra khó khăn hơn, trong khi đó lại dễ bám bẩn hơn so với ghế da. Vì vậy, bạn cần giặt bọc ghế nỉ ít nhất 6 tháng/lần để đảm bảo được vệ sinh, giữ ghế luôn sạch sẽ, thơm tho

Với các dòng xe được trang bị ghế da, bụi bẩn sẽ dễ dàng được làm sạch. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng nếu bạn không dưỡng thì lớp da sẽ có hiện tượng sờn, phai màu. Vì vậy, trong quá trình dọn vệ sinh nội thất ô tô, bạn không chỉ làm sạch mà còn phải sử dụng thêm một lớp dưỡng để lớp da luôn giữ được sự mềm mại và hạn chế xảy ra các tình trạng trên.

Khoang nội thất ô tô là nơi thường diễn ra các hoạt động ăn uống đi kèm trong quá trình di chuyển. Vì vậy chúng sẽ rất dễ bị bám mùi đồ ăn, thức uống, khói thuốc… Nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Thêm vào đó bạn nên sử dụng các loại tinh dầu treo xe để khử mùi tốt nhất.

Những khu vực cần vệ sinh:

  • Hút bụi, đồng thời dọn rác trong xe, thu gọn đồ đạc.

  • Làm vệ sinh trên trần xe

  • Bảng đồng hồ và các hộc chứa đồ

  • Vệ sinh ghế

  • Làm sạch cánh cửa

  • Vệ sinh cốp xe

  •  Vệ sinh dàn lạnh xe

Khi nào thì nên dọn nội thất xe ô tô xe hơi?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất ô tô cũng như chăm sóc, bảo dưỡng phương tiện: chu kỳ chuẩn nhất để làm vệ sinh nội thất ô tô chính là 3 tháng/lần. Tuy nhiên, người dùng có thể tùy theo nhu cầu sao cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Nếu bạn sử dụng xe thường xuyên, lại không thể dọn dẹp kịp thời hoặc ít có thời gian thì nên mang xe ra cửa hàng làm vệ sinh nội thất tầm 1 – 2 tháng/lần.

Với những xe ít di chuyển, lại có vệ sinh thường xuyên tại nhà thì chu kỳ này có thể kéo dài hơn, tầm 4 – 6 tháng/lần. Còn đối với trường hợp như đổ đồ ăn, nước tôm cá… trên xe thì nên mang xe đi vệ sinh sớm nhất có thể.
Lợi ích của việc dọn nội thất ô tô định kỳ

 

Theo đó, vệ sinh nội thất không phải cứ phải đợi dơ mới vệ sinh mà chúng ta nên vệ sinh định kỳ. Nội thất ô tô là một không gian kín, thường xuyên tiếp xúc với môi trường dơ bẩn bên ngoài là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và nảy nở. Việc vệ sinh nội thất ô tô định kỳ giúp đảm bảo:
Loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, mùi hôi, nấm mốc và các tác nhân gây bệnh.
Duy trì cảm giác thoải mái cho bạn và mọi người đồng hành.
Làm sạch đến từng chi tiết, duy trì tuổi thọ sử dụng của xe.
Giúp bảo dưỡng & làm sạch bề mặt ghế.

Bài viết này,CarCare Saigon đã cung cấp đến bạn thông tin hữu ích cho bạn về chủ đề “Lý do nên dọn nội thất ô tô định kỳ”. Tốt nhất là khách hàng nên mang xe đi vệ sinh nội thất sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng sử dụng. Vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa giúp nội thất luôn sạch đẹp, bền chắc.