Chăm sóc xe vào mùa nắng đúng cách!

23/03/2023   Hương Xuân

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng đến một số bộ phận của xe hơi. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa hè mà CarCare Saigon sẽ chia sẻ dưới đây. Các bác tài có thể yên tâm bảo vệ xế cưng và có được những giây phút lái xe thoải mái nhất. 

Bảo dưỡng và sử dụng điều hòa đúng cách

Điều hòa ô tô là thiết bị được sử dụng xuyên suốt vào mùa hè và dễ gặp sự cố hư hỏng như: Điều hòa ô tô không mát, điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không, điều hòa ô tô phả hơi nóng,…

Chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách bằng cách kiểm tra điều hòa thường xuyên.

Để hệ thống làm mát trên ô tô hoạt động hiệu quả thì các bác tài nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời xử lý những hỏng hóc phát sinh.

Bên cạnh chăm sóc bảo dưỡng các bác tài cũng nên lưu ý khi sử dụng vào mùa hè để tăng tuổi thọ cho điều hòa ô tô. Khi xe để ngoài trời trong 1 thời gian dài, không nên bật điều hòa khi vừa vào xe mà nên làm giảm nhiệt độ trong xe trước. Khi sử dụng nên để nhiệt độ thấp và chọn chế độ lấy gió phù hợp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Trước khi xuống xe sau một thời gian ngồi điều hòa, nên tắt trước khoảng 5 phút để tránh việc bị cơ thể bị chênh lệch nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vệ sinh lọc gió thường xuyên

Lọc gió điều hòa có chức năng lọc bụi bẩn, tạp chất trong không khí trước khi vào trong xe. Tuy nhiên, lọc gió bẩn sẽ làm giảm công suất của động cơ, tốn nhiên liệu và làm mát chậm. Đặc biệt vào thời tiết mùa hè nóng bức, nhiều khói bụi càng khiến chức năng lọc không khí giảm. Vì thế trong quá trình sử dụng các bác tài nên chú ý vệ sinh lọc gió điều hòa thường xuyên. Nếu phát hiện bộ lọc bị rách, ẩm nên thay thế bằng lọc mới để đạt hiệu quả cao khi sử dụng. 

Chú ý đến lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô rất dễ bị hao mòn và giảm tuổi thọ trong quá trình sử dụng. Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến áp suất lốp thay đổi liên tục, dễ nổ lốp, gây mất an toàn cho người sử dụng, bởi vậy cần duy trì áp suất tiêu chuẩn cho lốp. Do đó, các bác tài  nên lắp cảm biến áp suất lốp để đo nhiệt độ và áp suất thường xuyên vào mùa hè. Qua cảm biến áp suất lốp các bác tài có thể dễ dàng biết được tình trạng của lốp mọi lúc mọi nơi và kịp thời xử lý những tình huống phát sinh trước khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, khi lái xe vào mùa hè các bác tài không nên để lốp quá căng, quá non hoặc lốp bị mòn sẽ gây mất an toàn khi di chuyển. 

Kiểm tra ắc quy thường xuyên

Thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Nhiệt độ nắng nóng tăng cao khiến áp suất và lượng dung dịch trong ắc quy không đảm bảo tiêu chuẩn, bị nóng lên nhanh chóng và dễ hỏng hóc. Vào mùa hè, ắc quy có thể “đi” đột ngột vì nhiệt độ quá cao. Vì thế , cần được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Thay dầu và lọc dầu kịp thời 

Chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách bằng cách bổ sung dầu kịp thời cho xe.

Dầu giúp động cơ vận hành êm ái, đảm bảo máy làm việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, lái xe ô tô vào mùa hè hoặc để xe dưới trời nắng thường xuyên khiến dầu dễ bị bay hơi. Tình trạng dầu hao mòn khiến cạn kiệt nguyên liệu cho sự vận hành của động cơ và làm giảm hiệu quả hoạt động. Bởi vậy, các các bác tài cần thay dầu và lọc dầu kịp thời để bổ sung cho xế cưng. 

Bổ sung dung dịch làm mát cho ô tô

Để chăm sóc ô tô mùa hè đúng cách các bác tài nên liên tục kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe. Nước làm mát có tác dụng giúp “giải nhiệt” cho động cơ. 

Tuy nhiên, nước là mát nhanh bị cạn khi xe di chuyển với tần suất lớn hoặc trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tình trạng dung dịch làm mát trên ô tô bị cạn khiến động cơ bị nóng và dễ xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó các bác tài phải kiểm tra hệ thống làm mát để tránh bị nứt hoặc rò rỉ.

Thay thế cần gạt nước mưa

Kiểm tra và thay thế cần gạt nước mưa khi cần thiết.

Cần gạt nước là giải pháp hữu hiệu để đối phó với những cơn mưa bất chợt mùa hè. Tuy nhiên, do phải hoạt động liên tục vào mùa hè nên cần gạt nước dễ bị gãy, nứt lớp cao su và để lại những vệt trên kính khi sử dụng. Vào mùa hè các bác tài  có thể chăm sóc xe ô tô tại nhà bằng cách kiểm tra và thay thế cần gạt nước mưa kịp thời khi có hiện tượng hư hỏng để đảm bảo sử dụng tốt khi đi mưa. 

Dịch vụ chăm sóc xe chuyên nghiệp tại CarCare SaiGon

Xe ô tô cũng như bất kì một loại phương tiện nào khác, qua thời gian sử dụng và làm việc chúng đều bị hao mòn các chi tiết, giảm chất lượng dung dịch của các hệ thống trên xe. Không có gì là bền bỉ mãi mãi và không hư hỏng cả, nhất là đối với ô tô, quá trình làm việc của chúng diễn ra liên tục và khắc nghiệt nên cần đảm bảo sự an toàn, chất lượng trong quá trình hoạt động tất yếu.

CarCare SaiGon với đầy đủ các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn:

- Vệ sinh dàn lạnh

- Vệ sinh khoang máy động cơ

- Vệ sinh nội thất

- Đánh bóng

- Phủ Ceramic sơn và kính

- Khử khuẩn C-fog

- Hiệu chỉnh sơn

- Tẩy ố kính

Cùng với đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, CarCare SaiGon sẽ đem đến sự hoàn mỹ cho xế cưng của Quý Khách