Quy trình vệ sinh nội thất ô tô đúng cách tại nhà cực kỳ đơn giản!

23/02/2022   Hương Xuân

Xế yêu của bạn bị bốc mùi làm bạn, hành khách hay những người ngồi trên xe cảm thấy khó chịu? Nguyên nhân chính bởi những mùi hôi xuất phát từ nội thất trong xe đã lâu chưa được vệ sinh.

Trong bài viết này CarCare SaiGon sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn các bạn quy trình vệ sinh nội thất chuẩn cho khoang xe ô tô cực kì  đơn giản tại nhà.

Quy trình dọn vệ sinh nội thất ô tô đúng cách

Nội thất ô tô tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng vì vậy cần được làm sạch và vệ sinh đúng cách định kỳ. Mục đích của việc vệ sinh này nhằm đảm bảo độ bền cho thiết bị và không gây mùi hôi khó chịu do các tác nhân từ môi trường gây nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những tác nhân gây nên mùi hôi khó chịu bên trong xe

Vệ sinh nội thất trong xe cũng cần có một quy trình chuẩn, dưới đây là các bước vệ sinh nội thất cho xe:

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh nội thất xe ô tô

 • Khăn lau chuyên dụng 
 • Máy hút bụi
 • Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng
 • Một chiếc bàn chải nhỏ 
 • Chổi lông nhỏ cọ mềm

Các bước tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà như sau

Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ, chúng ta sẽ bắt tay vào việc vệ sinh nội thất thôi nào!

Bước 1: Hút bụi

Một trong những việc đầu tiên cần làm khi vệ sinh nội thất ô tô chính là hút bụi. Hút bụi giúp các bước vệ sinh, lau chùi dễ dàng và sạch sẽ hơn.
Việc hút bụi này nên bắt đầu từ cao xuống thấp, từ trên xuống dưới. Đầu tiên là hút từ trần xe sau đó hút từ taplo, vô lăng, các ốp cửa, ghế xe,...sau cùng là sàn xe. Chú ý, khi hút bụi nên để ý đến các khe, kẽ vì đó là những bơi bụi bẩn dễ bay lọt vào.

Bước 2: Vệ sinh trần xe

Tiếp theo, sau khi đã tiến hành xong bước hút bụi bạn sẽ tiếp tục vệ sinh phần trần xe. Khu vực trần xe thường ít bẩn nên vệ sinh khá dễ dàng. Chỉ cần xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh lên trần xe, đợi tầm 5 phút rồi lau sạch.

Bước 3: Vệ sinh taplo, vô lăng, bệ cần số

Taplo, vô lăng, bệ cần số trung tâm... là những vị trí thường xuyên sử dụng, do đó dễ bị bẩn. Đây cũng là vị trí có rất nhiều chi tiết nhỏ, vì vậy khi vệ sinh bạn cần phải thật tỉ mỉ.
Ở bước này, bạn nên  có chổi lông nhỏ cọ mềm, khăn khô, dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Ở những chỗ khe nhỏ không thể dùng khăn lau được, có thẻ dùng chổi lông mềm để vệ sinh chúng, sau đó dùng khăn  lau lại xung quanh.

Bước 4: Vệ sinh ghế xe

Đầu tiên là xịt dung dịch vệ sinh lên ghế, sau đó lần lượt dùng bàn chải lông mềm, chải sạch từ lưng cho tới mặt ghế, phía trước và sau một cách nhẹ nhàng. Sau khi đã chải xong, dùng khăn sạch khô lau lại. Nếu ghế được làm từ chất liệu bằng da, sau bước làm sạch có thể dùng khăn sạch lau với dung dịch dưỡng đa năng TACSYSTEM SEAL giúp khôi phục lớp da và tạo độ bóng cho bề mặt da ghế.

Bước 5: Vệ sinh cánh cửa

Ốp cửa ô tô thường được làm bằng nhựa, vì vậy vệ sinh anfy cũng khá dễ dành để làm tại nhà. Chỉ cần dùng bàn chải cọ sạch với dung dịch làm sạch chuyên dụng và sau đó lau lại bằng khăn khô. Bạn đừng quên vệ sinh các chi tiết nhỏ như khe cửa, bản lề, tay nắm cửa. Nếu cửa có bọc da nên sử dụng bàn chải mềm tương tự như ghế.

Bước 6: Vệ sinh sàn xe

Sàn xe và thảm trai sàn là nơi bẩn nhất trên xe. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì mặc dù đây là khu vực dễ bị bẩn nhưng đây cũng là nơi dễ dàng để bạn vệ sinh. Với sàn xe, sau khi dùng dung dịch vệ sinh làm sạch, chỉ cần dùng bàn chải mềm và khăn lau lại là sàn xe sẽ trở nên sạch sẽ nhanh chóng.

Lưu ý cần tránh khi vệ sinh nội thất ô tô

 • Khi vệ sinh xe, tránh mang trang sức hay phụ kiện bởi những vật cứng có thể làm bề mặt xe, nội thất bị xước.
 • Sử dụng khăn lau mềm để vệ sinh xe.
 • Nếu không sử dụng khăn mềm chuyên dụng, hãy đảm bảo những khăn lau hay quần áo cũ có chất liệu mềm mại và không dính những vật liệu cứng như nút áo hay kim loại.
 • Phân loại khăn lau nội thất thân xe và khăn lau bánh xe.
 • Hãy dùng những dung dịch chuyên dụng vệ sinh nội thất, thân xe hay nội thất tránh sử dụng những dung dịch rửa xe thông thường. Bởi những dung dịch này có thể ảnh hưởng đến bề mặt thân xe và nội thất.
 • Trên đây là những lưu ý và cách vệ sinh nội thất xe ôtô mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này, bạn sẽ có những lưu ý và thông tin để vệ sinh đúng cách với xế yêu của mình. 

Nếu không đủ điều kiện vệ sinh nội thất ô tô tại nhà hay mong muốn chăm sóc, bảo dưỡng ô tô đúng cách thì chần chừ gì mà không đến ngay với CarCare SaiGon, địa chỉ uy tín chăm sóc ô tô tại TP.HCM.