Những điều cần biết về nước làm mát động cơ ô tô trong mùa hè!

28/03/2023   Hương Xuân

Bước vào mùa hè nóng bức, các bác tài càng cần phải quan tâm những vấn đề liên quan đến dung dịch nước làm mát động cơ xe ô tô. Giải nhiệt cho xe ô tô rất quan trọng, trong đó nước làm mát ô tô là yếu tố không thể thiếu. Trong bài viết dưới đây 

1. Nước làm mát cho xe ô tô là gì?

Nước làm mát cho xe ô tô là dung dịch có tác dụng 'giải nhiệt' cho động cơ xe hơi, giúp cho động cơ của xe hoạt động tốt nhất dù trong thời tiết nắng nóng hay lạnh. Đây là loại dung dịch quan trọng mà các tài xế phải thường xuyên kiểm tra. Nếu để bình nước làm mát cạn không thường xuyên kiểm tra bổ sung. Động cơ xe ô tô sẽ bị nóng dẫn đến nguy cơ cháy kích nổ. 

2. Có thể dùng nước lã trộn vào dung dịch nước làm mát hay không?

Nước làm mát bao gồm nước cất và dung dịch ethylene glycol làm mát và một số chất khác có tác dụng ngăn ngừa quá trình ăn mòn, chống bốc hơi... Trong khi đó nước lã mà dùng cho sinh hoạt bao gồm rất nhiều hợp chất và có cả cặn đá vôi. Nếu như dùng nước lã trộn vào dung dịch nước làm mát và sử dụng trong 1 thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ.

3.  Thời gian thay nước làm mát?

Thông thường, sau khi di chuyển được lộ trình 40.000 - 50.000 km (tương ứng 2-3 năm), bạn nên vệ sinh két làm mát và thay nước mát mới. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp như xe di chuyển với tần suất lớn. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mùa hè nóng bức hay luôn chở tải trọng lớn cũng khiến cho nước làm mát nhanh cạn hoặc bị rò rỉ.

Nước làm mát cho xe ô tô là dung dịch có tác dụng 'giải nhiệt' cho động cơ xe hơi!

Hiện tại ở một số dòng xe ô tô đã có lắp sẵn đèn báo hiệu, nếu đèn được bật lên có nghĩa là đã tới lúc bạn nên kiểm tra để sửa chữa hoặc châm nước. Chính vì thế, 1 trong những cách chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô tốt nhất đó là thường xuyên kiểm tra bình nước làm mát động cơ. 

4. Hướng dẫn chọn nước làm mát phù hợp với động cơ xe ô tô

Trên thị trường ô tô hiện nay, nước làm mát động cơ xe hơi có 3 loại chính đó là dung dịch làm mát màu xanh, màu hồng và màu đỏ. Tương ứng với màu sắc là các thành phần hóa chất trong từng dung dịch làm mát là khác nhau. Để tránh các nguy cơ gây hại cho động cơ, chủ xe nên tham khảo kỹ càng loại dung dịch làm mát phù hợp nhất cho xế yêu trước khi sử dụng.

5. Dịch vụ chăm sóc xe chuyên nghiệp tại CarCare SaiGon

Xe ô tô cũng như bất kì một loại phương tiện nào khác, qua thời gian sử dụng và làm việc chúng đều bị hao mòn các chi tiết, giảm chất lượng dung dịch của các hệ thống trên xe. Không có gì là bền bỉ mãi mãi và không hư hỏng cả, nhất là đối với ô tô, quá trình làm việc của chúng diễn ra liên tục và khắc nghiệt nên cần đảm bảo sự an toàn, chất lượng trong quá trình hoạt động tất yếu.

CarCare SaiGon với đầy đủ các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn:

- Châm nước làm mát

- Vệ sinh dàn lạnh

- Vệ sinh khoang máy động cơ

- Vệ sinh nội thất

- Đánh bóng

- Phủ Ceramic sơn và kính

- Khử khuẩn C-fog

- Hiệu chỉnh sơn

- Tẩy ố kính

Cùng với đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, CarCare SaiGon sẽ đem đến sự hoàn mỹ cho xế cưng của Quý Khách