Những thói quen xấu khi sử dụng xe ô tô khiến xe nhanh xuống cấp

06/12/2022   Hương Xuân

Ở bài viết này, CarCare Saigon đưa ra một số thói quen xấu khi lái xe có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng không thể khắc phục cho xe ô tô của bạn, hoặc ít nhất nó cũng sẽ khiến bạn lãng phí tiền bạc cho sửa chữa.

  1. Không cho xe thời gian khởi động

Nhiều người có thói quen là bật xe lên là chạy luôn mà không cho xe có thời gian khởi động, làm nóng máy. Dù xe chạy hàng ngày hay không được sử dụng trong một thời gian dài thì cũng cần có thời gian để khởi động. Bật xe lên và di chuyển liền là một trong những thói quen lái xe xấu, phổ biến và sẽ làm hỏng chiếc xe của bạn. Hãy để động cơ của xe được khởi động, điều này giúp nhớt, dầu phân bố đều ở động cơ. 

  1. Không quan tâm đến tiếng ồn

Trong khi xe ô tô vận hành, nó luôn tạo ra các tiếng ồn như: tiếng ồn của động cơ, rung chuyển khi di chuyển hay tiếng xé gió…Tuy nhiên, ngoài những tiếng ồn tiêu chuẩn ấy, bạn cũng cần lưu ý một số âm thanh khác báo hiệu tiếng ồn của chiếc xe.

Bạn có thể phiền khi phải nghe các tiếng ồn từ xe của mình tuy nhiên những vấn đề cần được xử lý càng sớm càng tốt. Ví dụ: tiếng ồn từ thao tác chạm, tiếng nghiền khi chuyển số tay, mọi tiếng ồn khi xe rẽ hướng phanh, tiếng vo ve âm độ thấp hoặc tiếng kêu từ dưới gầm xe…

  1. Đổ đầy bình xăng

Khi được đốt nóng, xăng giãn nở. Vì vậy, khi lượng xăng quá nhiều sẽ gây áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe.  Ngoài ra, hiện nay, một số nhà sản xuất ôtô đã thiết kế ôtô với bình xăng có bầu lọc than hoạt tính để hạn chế việc thoát hơi, thu gom hơi xăng, đưa chúng trở lại buồng đốt.

Việc xăng đầy tràn trong bình sẽ khiến hệ thống này không thể thực hiện nhiệm vụ và bầu lọc than hoạt tính bị hư hỏng vì phải hút chất lỏng. Ngoài ra, việc đổ đầy bình xăng còn khiến cho không khí trong bình không có không gian để bay hơi, có thể gây làm các linh kiện bị hỏng hóc.

  1. Thường xuyên để xe rơi vào tình trạng cạn kiệt xăng

Việc thường xuyên để xe rơi vào tình trạng cạn kiệt xăng cũng không tốt bởi nguyên liệu ở đáy bình có chứa nhiều tạp chất và cặn bẩn.

Theo thời gian, những tạp chất này có thể làm tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu và các đường dẫn, việc này sẽ buộc bạn phải mất chi phí sửa chữa.

  1. Đỗ xe quá lâu

Để xe lâu ngày không sử dụng có thể dẫn đến nhiều vấn đề không mong muốn. Ắc quy ô tô của bạn có thể được cung cấp năng lượng hoặc được sạc bởi động cơ - một hệ thống chỉ hoạt động khi ô tô đang được sử dụng. Vì vậy, nếu ô tô không được khởi động trong một thời gian dài, pin có thể bị cạn kiệt và mất đi phần nào hiệu quả theo thời gian.

Ngoài ra nếu bạn đỗ xe ngoài trời một thời gian dài, các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời hay phân chim cũng sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn xe của bạn. Nếu để quá lâu mà không xử lí, lượng axit tích tụ này không chỉ làm hỏng lớp sơn mà còn có thể ăn mòn cả tấm kim loại.

  1. Vượt ổ gà mà không giảm tốc

Xe khi đi vào ổ gà hoặc lái xe qua gờ giảm tốc với tốc độ cao mà không giảm tốc độ có thể khiến bánh xe của bạn bị vênh, bị nổ lốp hoặc hơn nữa là bị hỏng nặng.

Những đặc điểm này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và liên kết của các bánh xe và làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

  1. Lái xe nhanh liên tục

Đầu tiên việc làm sẽ gây hại cho hầu bao của bạn khi việc lái xe nhanh làm bạn tiêu tốn rất nhiều nguyên liệu 

Tiếp theo nó gây hại đến xe của bạn. Việc lái xe nhanh liên tục bắt buộc các bộ phận của hệ thống truyền lực, thiết lập hệ thống treo và hệ thống phanh phải làm việc liên tục. 

Trên xe là những lý do khiến xe của bạn nhanh xuống cấp, bạn cần nên lưu ý để tránh. CCS hy vọng bạn lưu ý để tránh tốn nhiều chi phí sữa chữa cho "xế yêu" của mình.