Những đồ vật không nên để lại trong xe vào thời tiết nắng nóng!

03/07/2024   Hương Xuân

Với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ bên trong xe ô tô có thể tăng lên rất nhanh, đặc biệt khi xe đậu dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Điều này không chỉ gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng mà còn có thể dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho các đồ vật để trong xe. Dưới đây là những đồ vật mà bạn không nên để lại trong xe vào thời tiết nắng nóng

Thuốc tây

Phần lớn người dân không để ý rằng, các loại thuốc tây đều có nhiệt độ bảo quản cụ thể. Theo các chuyên gia, những loại thuốc không cần kê theo toa bác sĩ, bán rộng rãi tại các nhà thuốc thường có nhiệt độ bảo quản tối đa khoảng 25 độ C.

Chính vì vậy, chúng ta nên kiểm tra kỹ xem các loại thuốc thường sử dụng có thể chịu được nhiệt độ cao hay không và cách đơn giản nhất là hỏi những dược sĩ, bác sĩ kê toa thuốc. Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc điều trị bệnh đặc thù, cần phải kiểm tra nhiệt độ bảo quản thuốc kỹ hơn và tránh việc để thuốc bên trong ô tô.

Nước đóng chai

Người sử dụng ô tô thường có thói quen để các loại nước đóng chai bên trong xe để có thể sử dụng khi cần thiết. Tuy việc để nước đóng chai bên trong xe khi nhiệt độ tăng cao chưa hẳn đã tốt.

Theo các chuyên gia, nếu đã sử dụng các loại nước đóng chai có vỏ bằng nhựa, sử dụng một lần thì tốt nhất là nên mang theo bên mình mỗi khi rời khỏi xe. 

Lý giải cho điều này, nhiệt độ quá cao bên trong xe sẽ khiến nước trong chai ấm lên, gây khó chịu khi uống. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn khiến các hoá chất bên trong nhựa, đặc biệt là hợp chất polyethylene terephthalate (PET) hoà lẫn vào trong nước. Dù chưa rõ tác hại với sức khoẻ của hợp chất trên khi hoà lẫn vào nước nhưng chúng có thể thay đổi mùi vị và biến đổi màu nước.

Để kem chống nắng trong xe

Hầu hết những người ngồi ở hàng ghế trước thường xuyên bị mặt trời chiếu thẳng vào kính lái, gây ảnh hưởng đến da. Chính vì vậy, việc chuẩn bị sẵn kem chống nắng khi đi xe là điều cần thiết.

Dù vậy, không nên để kem chống nắng quá lâu trên xe dưới nhiệt độ khắc nghiệt. Tương tự như thuốc tây, kem chống nắng khi bảo quản dưới nhiệt độ cao sẽ mất tác dụng, giảm hiệu quả. Hơn nữa, để dưới nhiệt độ cao có thể tích tụ áp suất trong tuýp kem khiến nó nổ tung và việc dọn dẹp "mớ hỗn độn" này là vô cùng mất công sức.

Nếu vô tình để kem chống nắng tại các vị trí nắng nóng, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trên xe, chúng ta nên loại bỏ tuýp kem đó và không nên tiếp tục sử dụng.