Bắt bệnh 6 nguyên nhân gây cháy ô tô

26/06/2024   Hương Xuân

Những vụ cháy xe thường không do một nguyên nhân cụ thể mà thường được gây ra bởi sự kết hợp nhiều yếu tố từ lỗi của người dùng, các vấn đề cơ học và nguồn hóa chất. Vậy đâu là những nguyên nhân phổ biến gây ra cháy xe, người dùng cần lưu ý gì để phòng tránh? Dưới đây sẽ là 6 nguyên nhân mà bạn cần biết.

1. Rò rỉ hệ thống đường dẫn nhiên liệu

Rò rỉ trong hệ thống nhiên liệu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các rủi ro về cháy xe, vì vậy đó là lý do tại sao chúng đứng đầu trong danh sách này.

Hệ thống đường dẫn nhiên liệu có thể bị nứt, hở các đầu tiếp xúc với nhau sau một thời gian sử dụng, điều này thực sự nguy hiểm vì nhiên liệu bị rò rỉ có tính năn mòn, độc hại và dễ cháy, trong đó xăng là một trong những chất dễ cháy nhất.

Ở nhiệt độ từ 7,2 độ C trở lên, xăng đã có thể nhanh chóng bắt lửa khi gặp một tia lửa và nếu nhiệt độ đạt ngưỡng 257,2 độ C thì xăng sẽ tự bốc cháy.

Không khó để thấy nhiên liệu bị rò rỉ lên các bộ phận kim loại hoặc nhựa nóng có thể gây ra đám chay lan nhanh đến như thế nào.

2. Lỗi hệ thống điện

Lỗi hệ thống điện chiếm vị trí thứ hai trong danh sách vì chúng là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra cháy xe. Các mối nguy hiểm của hệ thống điện cũng không giới hạn ở khu vực dưới nắp khoang động cơ bởi hệ thống dây điện chạy khắp toàn bộ xe từ bên trong cánh cửa xe, dưới thảm, dưới đệm ghế, bên trong bảng táp-lô trung tâm...

Khi hệ thống điện bị chập sẽ phát ra các tia lửa điện Tia lửa này có thể bắn vào những vật chất dễ cháy xung quanh khiến đám cháy nhanh chóng bùng lên và lan rộng.

Sự cố về hệ thống điện trên ô tô có thể đến từ nguyên nhân do chuột cắn, thợ sửa xe không siết chặt ốc làm mát, tự ý độ thêm thiết bị sai quy chuẩn gây quá tải cho hệ thống điện… Ngoài ra đi xe vào vùng ngập nước, các điểm đấu nối, giắc cắm bị nhiễm nước cũng có thể gây chập điện phát sinh cháy nổ.

3. Pin của xe điện, xe hybrid

Không lâu sau khi Tesla Model S được giới truyền thông trao danh hiệu không chính thức là "chiếc xe an toàn nhất", một chiếc Tesla Model S đã bốc cháy vào mùa thu năm 2013.

Đó là điều tồi tệ bởi hãng xe điện của Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng mẫu Model S chạy hoàn toàn bằng điện của họ miễn nhiễm với các vấn đề liên quan đến pin từng gây ra những khó khăn cho xe hybrid và xe điện thế hệ cũ trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ lỗi phần cứng và phần mềm điều khiển hoạt động của pin. Ước tính có khoảng 1/3 các vụ cháy xe điện xảy ra khi đang đỗ và không cắm sạc.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra xe này dường như dễ bắt lửa nhất, sau đó đến xe chạy xăng và cuối cùng là xe điện. Tất nhiên, do trên thị trường xe ô tô chạy xăng vẫn còn nhiều nên chúng cũng chiếm phần lớn trong tổng số các vụ cháy.

4. Động cơ bị quá nhiệt

Động cơ quá nóng và khiến ô tô bốc cháy là một ví dụ điển hình về việc vấn đề này có thể dẫn đến vấn đề khác như thế nào. Động cơ của ô tô có thể sẽ không quá nóng đến mức tự bốc cháy.

Nhưng một động cơ quá nóng sẽ có thể khiến các bộ phận khác trong khoang động cơ như chi tiết nhựa, vòng đệm cao su dễ nóng chảy khiến các chất lỏng bên trong như nhiên liệu, dầu nhớt rò rỉ ra ngoài gây ra cháy nổ.

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị quá nhiệt như: xe bị thiếu nước làm mát, két nước bị bẩn, van hằng nhiệt lỗi, quạt két nước trục trặc, bơm nước làm mát yếu/hỏng, xe bị thiếu dầu động cơ, thời tiết quá nóng…

5. Lỗi thiết kế

Không phải tất cả lỗi thiết kế cũng đều dẫn đến cháy xe, nhưng bất kỳ vấn đề nào xảy ra với chiếc xe của bạn cũng có thể khiến hỏa hoạn dễ xảy ra hơn. Mặc dù vậy, xác suất của lỗi thiết kế gây cháy xe là rất thấp, chỉ dưới 1% trong tổng số các vụ cháy xe được thống kê.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ nắm được vấn đề này trước khi sự cố trở nên phổ biến, họ sẽ công bố lệnh triệu hồi những chiếc xe có nguy cơ cháy để khắc phục vấn đề.

Kể từ năm 2012 đến nay, hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đã triệu hồi tổng cộng gần 12 triệu xe bao gồm cả xe chạy xăng và chạy điện trên toàn cầu do nguy cơ hỏa hoạn. 

6. Bảo dưỡng cẩu thả

Lỗi của con người có lẽ sẽ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy xe ô tô. Nhưng việc quên hoặc lơ là chăm sóc xe đúng cách có thể gián tiếp dẫn đến cháy nổ.

Đặc biệt, nếu bạn cẩu thả trong việc bảo dưỡng, bảo trì xe thì chiếc xe của bạn có thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dẫn đến cháy xe hơn. Theo cơ quan cứu hỏa Mỹ, lỗi kỹ thuật của người dùng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cháy xe.

Người dùng xe cần lưu ý gì để phòng tránh?

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ cháy xe là bạn nên thường xuyên kiểm tra các hệ thống ống dẫn nhiên liệu, hệ thống điện bằng và bảo dưỡng xe định kỳ đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Tránh "độ chế" hay lắp thêm các thiết bị điện, trong trường hợp cần nâng cấp các thiết bị điện trên xe như đèn, loa, màn hình giải trí,... nên chọn những thiết bị đảm bảo chất lượng và được thực hiện bởi những trung tâm uy tín để đảm bảo kỹ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng hạn chế tối đa việc đỗ xe ngoài trời nắng nóng. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nếu xe đậu dưới trời nắng nóng trong khoảng 60 phút thì nhiệt độ taplo có thể tăng lên gần 70 độ C.

Cuối cùng, nếu bạn từng ngửi thấy mùi xăng trong hoặc xung quanh xe ô tô của mình, hãy tìm và khắc phục chỗ rò rỉ ngay lập tức.

Nguồn: vtcnews